• 10Đang trực tuyến:
  • 131130Tổng truy cập:

Côn trùng chỉ cần sợ cũng đủ chết

23-04-2014 | , công ty diệt chuột , diet chuot | 0 phản hồi »

Các nhà nghiên cứu Canada nói rằng, sự có mặt của một động vật săn mồi cũng có thể gây căng thẳng đủ để giết chết con mồi, ngay cả khi con vật săn mồi không thực sự bắt được và ăn con mồi, theo hãng tin UPI.

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Toronto khẳng định phát hiện của họ có thể áp dụng đối với mọi sinh vật đối mặt với một mức độ căng thẳng nhất định.

“Cách thức con mồi phản ứng với nỗi sợ hãi bị ăn thịt là một chủ đề quan trọng trong sinh thái học, và chúng tôi đã biết nhiều về việc các phản ứng này tác động đến những tương tác giữa con mồi và động vật săn mồi như thế nào”, chuyên gia sinh học tiến hóa Locke Rowe cho biết.

Trong một cuộc thử nghiệm, ấu trùng chuồn chuồn mới sinh được nuôi trong bể. Một số được nuôi riêng biệt, và số còn lại được nuôi chung trong những bể nơi chúng có thể nhìn thấy và đánh hơi được mùi của động vật săn mồi, dù các con vật này không thực sự có thể ăn thịt chúng.

“Những gì chúng tôi phát hiện là bất ngờ, nhiều chuồn chuồn chết hơn khi con vật săn mồi chia sẻ môi trường sống với chúng”, ông Rowe nói.

Ấu trùng đối mặt với cá hoặc côn trùng săn mồi có tỷ lệ sống sót thấp hơn 2,5-4,3 lần so với ấu trùng không ở trong hoàn cảnh như vậy.

Và sau đó 11% ấu trùng đối mặt với cá đã chết khi chúng cố gắng biến hình sang giai đoạn trưởng thành, so với chỉ 2% ở nhóm ấu trùng sống trong môi trường không có cá.

“Chúng tôi đã cho các con chuồn chuồn mới sinh đi qua giai đoạn biến hình để trở thành các con trưởng thành, và nhận thấy những con lớn lên xung quanh các con vật săn mồi có khả năng thất bại trong việc hoàn thành quá trình biến hình cao hơn, và thường chết trong khi trải qua quá trình này”, ông nhấn mạnh.

                                                                                                             Theo Thanh niên

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tin tức liên quan