• 11Đang trực tuyến:
  • 131129Tổng truy cập:

Dân ngóng giải pháp diệt chuột

23-04-2014 | , công ty diệt chuột tại Đồng Nai | 0 phản hồi »
(Tin tuc) – Sau bệnh nhân bị nhiễm virus Hanta do chuột cắn, bệnh viện Nhiệt đới tiếp tục phát hiện thêm 3 bệnh nhân khác tại TP HCM mắc bệnh Sodoku do xoắn khuẩn Spirillum minus gây ra, cũng do chuột cắn.

Trong khi  chính quyền vẫn đang loay hoay với kế hoạch diệt chuột thì người dân các vùng chuột hoành hành đang hết sức hoang mang, không biết đến bao giờ mới hết cảnh “sống chung” với chuột.

Nếu virus Hanta gây bệnh suy thận, suy gan, dẫn đến tử vong thì những bệnh nhân mắc bệnh Sodoku có biểu hiện sốt rét run người, đau buốt ở vết chuột cắn. Theo BS Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus – ký sinh trùng (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến bốn tuần.

Bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt cao đột ngột, ớn lạnh. Bệnh Sodoku xuất hiện các dấu hiệu ở hệ thống thần kinh như đau đầu, ảo giác, mê sảng, hôn mê. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ kéo dài thường từ một đến hai tháng và gây tử vong cho người nhiễm bệnh với tỷ lệ từ 6-10%.

Hiện chuột đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống trong khu vực có chuột lộng hành, trở thành chủ đề bàn luận chính hàng ngày của người dân. Anh Phước, nhà ở quận Bình Thạnh cho biết, từ nhiều năm nay chuột vào nhà cắn phá đồ đạc là chuyện thường. Nhưng bây giờ, loài gậm nhấm này lại mang virus gây bệnh cho người khiến anh rất lo, nhất là nhà có trẻ nhỏ. Nhà anh cũng đã tìm mọi cách diệt chuột nhưng không hiệu quả. Theo anh Phước, các loại bẫy chuột và thuốc diệt chuột truyền thống không thể xử lý được lũ chuột cống đáng sợ này.

Anh Tiến, ở đường Trần Văn Đang, quận 3 cho biết: “Diệt mãi, diệt đủ cách mà vẫn không hết chuột”. Trong nhà anh Tiến luôn “thủ” sẵn hơn chục chiếc bẫy giăng khắp nơi. Đáng nói là ngày nào anh Tiến cũng bẫy được chuột song số lượng chuột “viếng thăm” nhà anh không giảm. Theo anh Tiến, cần phải có một chiến dịch tổng diệt chuột toàn diện, hiệu quả cho toàn khu vực thì mới mong dập được nạn chuột hiện nay.

Theo ghi nhận của chúng tôi từ hơn tuần nay, các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã lên danh sách những vùng trọng điểm cần diệt chuột, kế hoạch diệt chuột để gửi Trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Song việc ra quân vẫn chưa tiến hành càng khiến người dân hoảng hốt, nhà nhà rối lên với kế hoạch diệt chuột. Bà Yến, chủ tiệm tạp hóa trên đường Nguyễn Phúc Chu, gần kệnh Tân Trụ-Tân Bình-vùng trọng điểm bị chuột tàn phá hiện nay- lo lắng cho biết, bây giờ cả nhà không dám ngủ, bởi cứ đêm xuống là lũ chuột cống lại từ dưới kênh bò lên. Mặc dù nhà bán tạp hóa, nhưng cô phải đóng cửa từ buổi chiều, vì sợ chuột vào nhà.

Trong khi chờ chính quyền, người dân đang tự tìm đủ mọi cách để diệt chuột. Storm, loại thuốc được Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sử dụng diệt chuột đang được bà con tìm cách mua tự sử dụng. Điều đang nói là sau khi sử dụng thuốc này trộn vào thức ăn để dụ chuột, chúng không chết bên ngoài mà vào hang mới chết, gây khó khăn cho việc thu gom xác chuột, dọn vệ sinh, khử trùng khu vực. Chính vì vậy mà cứ mỗi lẫn diệt chuột bằng thuốc là 3-4 ngày sau mùi hôi thối của xác chuột lại bốc lên nồng nặc, khiến khu vực càng ô nhiễm nặng. Theo bà Yến, người dân ai cũng hoang mang, mong các cơ quan chức năng sớm có phương án diệt chuột, hoặc hướng dẫn bà con diệt chuột hiệu quả.

Theo TTYT dự phòng TP.HCM, song song với việc diệt chuột sẽ tiến hành cho phun thuốc diệt bọ chét. Vì bọ chét là loài sống trên chuột, nếu chuột bị tiêu diệt chúng sẽ bám vào người, và đây chính là loài lây bệnh dịch hạch cho người.

                                                                                                                                            Theo tin tức 24h

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tin tức liên quan