• 10Đang trực tuyến:
  • 76476Tổng truy cập:

“Đổi quà lấy sex” ở côn trùng

23-04-2014 | , công ty diệt mối tại Bình Dương , diet moi | 0 phản hồi »

Nhện Nursery-Web đực (thuộc họ Pisaura mirabilis) chuẩn bị những món quà bọc bằng tơ cẩn thận để tặng cho nhện cái mà chúng thích. Hầu hết các món quà đều chứa côn trùng bên trong, nhưng một số gói quà chỉ để “lừa tình”.

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BioMed Central cho biết, món quà mà nhện đực tặng cho nhện cái có thể là một con ruồi, hoặc là thứ không có giá trị gì, như một cục bông, bông hoa khô, hoặc phần còn lại của con mồi, hoặc một món quà trống rỗng. Kích thước của tất cả các mòn quà gần như bằng nhau, để nhện cái khó đoán bên trong gói quà là gì.

 

Những con đực tặng quà cho con cái được giao phối nhiều hơn những con chỉ thích “ăn không”. Tuy nhiên, thời gian giao phối mà nhện cái dành cho những “anh chàng” nhện đực tặng quà vô giá trị ngắn hơn cho những “anh chàng” tặng quà tử tế, và ngắn hơn nữa cho những “gã” không tặng gì.

 

Có vẻ cả nhện cái và nhện đực đều biết đánh giá giá trị của món quà, để từ đó điều chỉnh cách cư xử của chúng. Trong khi nhện cái kết thúc thời gian giao phối với những nhện đực tặng quà không ăn được sớm hơn, thì nhện đực biết giả vờ chết khi con cái muốn kết thúc quá trình giao phối để “bỏ chạy” với món quà, nhất là khi món quà đó không đáng giá chút nào. Con cái và con đực đôi khi cũng đánh nhau để tranh giành những món quà ăn được, nhưng không bao giờ chúng mâu thuẫn vì những món quà vô giá trị.

 

Maria Albo, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: “Sự tiến hóa của con đực giúp chúng có khả năng cân nhắc giữa lợi ích và cái giá phải trả. Con đực phải mất công tìm và gói quà, nhưng chí phí này rất nhỏ nếu con đực tặng món quà vô giá trị”. Lợi ích của việc tặng quà tử tế là chúng được giao phối lâu hơn, nghĩa là chúng được giải phóng nhiều tinh trùng hơn. Tuy nhiên, con cái cũng đủ khôn ngoan để nhận biết những món quà “lừa” và sớm chấm dứt quá trình giao phối với những kẻ “lừa đảo”.

                                                                                                                                                                                                                                                                 Theo Đất Việt

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tin tức liên quan