• 10Đang trực tuyến:
  • 131130Tổng truy cập:

Mất ăn mất ngủ vì dịch Chuột

23-04-2014 | , công ty diệt chuột tại Bình Dương | 0 phản hồi »
Mất ăn mất ngủ vì dịch Chuột
Hễ đêm về là lũ chuột từ dưới cống, dưới kênh chui lên từng bầy đột kích vào từng nhà cắn phá đồ đạc.Gần một tháng nay, bà con phường Phú Trung (quận Tân Phú, TP.HCM) mất ăn mất ngủ vì chuột xuất hiện ngày càng nhiều. Đáng lo ngại là kéo theo chúng có thể xảy ra nhiều dịch bệnh.

Chuột từ nhà ra phố

 Ông Trần A Si, tổ trưởng tổ 31, khu phố 3 (phường Phú Trung), chỉ cho chúng tôi xem những vết chân chuột còn sót lại trước sân nhà và nói: “Hễ đêm về là lũ chuột từ dưới cống, dưới kênh chui lên từng bầy, chui vào từng nhà. Chúng tới đâu đều để lại vết chân dính bùn và cả mùi hôi, phân chuột vương vãi”. Theo ông Si, mặc dù nhiều hộ che chắn rào cửa cẩn thận nhưng vẫn bị lũ chuột cắn phá, đột kích vào nhà gặm nhấm quần áo, sách vở, quậy tung thức ăn…

Bà Diêng Sám Muối (tổ 33, khu phố 3) cho biết xuất hiện nhiều nhất là chuột cống. Do chuột cống quá to nên bà con sử dụng keo diệt chuột chẳng ăn thua. Còn bẫy chuột bằng thuốc lại không dám vì bà con sợ chuột lủi vào xó nhà, góc phòng mà chết thì khó tìm, đến khi tìm được đã trương sình, hôi thối. Bà Muối chỉ cho xem đường cống, hố ga đã được đậy kín nhưng chuột cũng phá tung để chui lên. Chuột men theo vách tường, cây cối bò lên nhà cao tầng, tận sân thượng rồi tạm trú luôn đó làm ổ, sinh con.

Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng ban điều hành khu phố 6, cho biết nạn chuột hoành hành khắp khu phố này, chúng chui cả vào Trường tiểu học Hồ Văn Cường. Mấy lần nhà trường họp với phụ huynh và đã có ý kiến lo ngại chuột sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Nguy cơ dịch bệnh đang rình rập đời sống bà con khu phố nếu không sớm diệt trừ chuột.

Lên kế hoạch tổng diệt chuột

Theo ông Nguyễn Hùng Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Trung, nếu không ngăn chặn kịp thời thì không loại trừ khả năng dịch chuột phát tán đến các phường lân cận. Phường đã nhận nhiều phản ánh của các khu phố về dịch chuột và đã báo cáo đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng quận triển khai diệt chuột, đồng thời hướng dẫn người dân cách thức xử lý chuột chết để phòng bệnh.

 Sáng 6-6, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trần Trung Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú, cho biết đang khảo sát thực trạng bùng phát chuột tại phường Phú Trung và một số phường lân cận để xây dựng kế hoạch tổng diệt chuột. Theo bác sĩ Phương, bọ chét trên chuột là nhân tố có nguy cơ lây bệnh nên ngoài diệt chuột, trung tâm cũng sẽ lập kế hoạch tiêu diệt bọ chét. Trung tâm cũng đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cấp thuốc để diệt chuột. Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế TP.HCM), cho biết nếu Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú có khó khăn trong công tác diệt chuột thì Sở Y tế sẽ hỗ trợ.

Theo báo Phapluat

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tin tức liên quan