• 10Đang trực tuyến:
  • 76475Tổng truy cập:

Nghiên cứu về loài mối làm tổ chìm.

23-04-2014 | , công ty diệt mối tại Bình Dương | 0 phản hồi »
H. sumatrensis thường được biết đến là một loài mối làm tổ chìm (Nguyễn Đức Khảm, 2007). Mới đây tại Hiếu Liêm – Đồng Nai, chúng tôi đã thu được dẫn liệu loài mối này xây dựng tổ nổi. Dưới đây là những mô tả về hình thái ngoài và cấu trúc bên trong của tổ: Phần tổ nối trên mặt đất có dạng hình chóp, cao khoảng 0,6m, đường kính phần nổi của tổ đạt tới 1,2m.

 Cấu trúc bên trong tổ gồm nhiều khoang chứa vườn cấy nấm. Các khoang chứa vườn cấy nấm có kích thước từ 0,1m đến 0,4m. Một số khoang nhỏ thường chứa một khối vườn nấm có dạng bán cầu. Các khoang lớn có nhiều hình dạng nối với nhau, bên trong có nhiều khối vườn nấm nối tiếp nhau. Các khoang tổ chủ yếu nằm trong phần tổ nổi trên mặt đất hoặc nằm sâu dưới mặt đất khoảng 0,3m. Vườn nấm có mầu xám tro ở phía trên và có màu trắng bạc ở phía dưới.

Hoàng cung là một khoang rỗng có thiết diện hình bán cầu, đáy phẳng, nằm trong khối đất dẻo mịn ở trung tâm phần nổi của tổ, xung quanh hoang cung có rất nhiều khe hẹp thông nối từ hoàng cung ra các khoang khác của tổ.

Chúng tôi hy vọng, đây là dẫn liệu mới cho khoa học và làm cơ sở cho việc lựa chọn biện pháp phù hợp trong công tác phòng chống mối.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Tin tức liên quan